Hướng dẫn sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp Sound Forge Pro 12

Trong bài trước mình đã cùng các bạn tìm hiểu về Sound Forge Pro, một trong những ứng dụng chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp, đang được nhiều người dùng đánh giá rất cao về khả năng chỉnh sửa nhanh chóng, chính xác các file Audio.

Huong dan su dung ound Forge Pro 12
Huong dan su dung Sound Forge Pro 12

Hôm nay, mình với các bạn sẽ cùng tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm chỉnh lý file audio chuyên nghiệp này. Nhưng các bạn phải đảm bảo trước khi sử dụng là phải tải và cài đặt thành công Sound Forge Pro 12 trên máy tính của mình rồi đấy nhé !

Cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh Sound Forge Pro 12

Trích nhạc từ Audio CD 

Sau khi cho ổ đĩa CD vào ổ quang của máy tính, từ giao diện Sound Forge Pro 12 bạn vào menu Extract Audio form CD và đợi trong giây lát để nó đọc đĩa CD. Một hộp thư thoại hiện ra như dưới:

Huong dan su dung Sound Forge Pro 12
Huong dan su dung Sound Forge Pro 12

Bạn có thể thấy những track nhạc và ấn và những tính năng như Play hay Stop. Tiếp đó đánh dấu chọn những track nhạc muốn trích xuất ra đĩa cứng (bằng phím Ctrl + nút chuột trái) rồi bấm OK để chương trình thực hiện.

Quá trình trích xuất hiện ra như bên dưới, mỗi track nhạc được trích xong sẽ nằm trong một thẻ phía dưới có dạng Extract from CD 1 –Track 1, Extract from CD 2 –Track 2, Extract from CD 3 –Track 3...

Huong dan su dung Sound Forge Pro 12
Huong dan su dung Sound Forge Pro 12

Để lưu file mới được trích xuất này: bạn nhấn chuột vào các thẻ đó rồi vào menu File > Save As (hoặc nhấn Alt + F2) để lưu file.Tại màn hình mới hiện ra, bạn chọn định dạng cho file nhạc bằng cách nhấp vào hộp Save as type ( mặc định là wav)

Nhấn vào hộp Template, ở đây cho phép bạn thay đổi chất lượng âm thanh bằng cách nhấn vào Nút Custom, thiết lập bitrate, sample rate, chất lượng âm thanh, kênh âm thanh… cho file nhạc đích. Hoặc mặc định (Default template). Xong chọn thư mục lưu file, đặt tên file rồi bấm Save lưu lại.

Sau đó đóng thẻ vừa lưu bằng cách vào menu File > Close (hoặc nhấn Ctrl + W).

Cắt, tách một đoạn nhạc

Bạn vào menu File > Open (hoặc nhấn Ctrl + O) và tìm chọn file nhạc muốn tách. File nhạc sẽ được hiển thị 2 vùng, vùng số 1 bên trên, vùng số 2 bên dưới như hình bên dưới

Huong dan su dung Sound Forge Pro 12
Huong dan su dung Sound Forge Pro 12

Xóa 1 đoạn bạn muốn: Nhấn nút Play để nghe và xác định điểm đầu và điểm cuối cần cắt bỏ. Tại vùng 1, bạn để chuột đúng vị trí bắt đầu, rê chuột đến điểm cuối từ trái sang phải, rồi kéo xuống phía dưới sao cho bôi xanh luôn đoạn vừa chọn tại vùng 2. Nhìn lại xem đúng điểm cần loại bỏ chưa, chuột phải nhấn lệnh Cut, kích vào Cut để loại bỏ.

Để tách một đoạn nhạc:  bạn làm tương tự như xóa, nhưng đến đoạn Cut thì mình không Cut mà bấm phải chuột và chọn lệnh Trim/Crop.  Sau đó lưu file bằng cách vào menu File > Save As.

Nối hai file nhạc

Bước 1: Bạn mở 2 file cần nối để xuất hiện trên trình chỉnh sửa Sound Forge Pro 12.

Bước 2: Bạn mở thẻ chứa file audio thứ nhất, nhấn Ctrl + A để bôi đen toàn bộ, nhấn copy

Bước 3: ở file nhạc thứ 2, bạn rê chuột tận cùng phía phải của thẻ, rồi paste đoạn 1 vào đó. Thế là bạn đã nối được đoạn 1 vào đoạn 2. Nếu muốn nối ngược lại đoạn 2 vào đoạn 1 thì ta làm ngược lại.

Sau cùng, từ thẻ chứa file nhạc thứ hai, bạn vào menu File nhấn Save As (hoặc nhấn Alt + F2) để lưu file bản nhạc vừa nối.

Download Sound Forge Pro 12 Fshare

[pokamodule com=”pokamodule-shortcode” task=”download” title=”Download ” url=”https://www.fshare.vn/file/92C7PNU1A3D8″ lbl=”Sound Forge Pro 12 Fshare”]

Download Sound Forge Pro 12 Dropbox 

[pokamodule com=”pokamodule-shortcode” task=”download” title=”Download Sound Forge Pro 12 Dropbox” url=”https://www.dl.dropboxusercontent.com/s/uoai61t4jctftv6/%5BVutienblog.com%5D-trial_soundforgepro12_dlm.exe?dl=0″ lbl=”Sound Forge Pro 12 Dropbox”]

Lời kết

Trên đây, mình đã giới thiệu đến các bạn 3 cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm nhạc với Sound Forge Pro 12. Đó chỉ là một vài cách đơn giản nhất để bạn làm quen với các tính năng, công cụ trên phần mềm, để có thể sử dụng thành thạo nó, bạn cần một khoảng thời gian tìm và mày mò. Khi biết sâu về nó bạn sẽ có những bản chỉnh sửa âm nhạc hoàn chỉnh và sẽ rất thú vị với nó !

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *