Đâu là định dạng nén file tốt nhất hiện nay ?

Hiện nay, những phần mềm nén và giải nén như WinRAR hay 7-Zip hoặc WinZip khá quen thuộc với nhiều người sử dụng máy tính. Tất cả 3 ứng dụng giải nén phổ biến này gần như là có thể sử dụng free với cá nhân, WinRAR tuy bắt bạn có bản quyền nhưng bạn vẫn sử dụng đầy đủ tính năng, mặc dù bạn không mua bản Key.

Dinh dang nen nao tot nhat hien nay
Dinh dang nen nao tot nhat hien nay

Hiện nay nhiều người đang băn khoăn, không biết đâu là định dạng nén và giải nén tốt nhất. Bài viết dưới đây phần nào sẽ giải đáp được những thắc mắc của các bạn.

Kiểm tra nén file với 3 phần mềm

Mức độ nén phụ thuộc vào loại lưu trữ, và cả file bạn nén nữa. Do vậy, mình sẽ nén một file game với đồ họa, nhạc, file văn bản, file thực thi và nhiều loại file khác nhau, do đó chúng là một dataset thực tế tốt với nhiều loại file khác nhau, rất phù hợp để kiểm tra.

Tiến hành nén file Basition và nén thư mục của nó với kích thước khoảng 863 MB, kết quả cho ra như sau:

  • 7-Zip với định dạng 7zip: sau khi nén 746MB bằng 85% kích thước gốc
  • WinZip với định dạng Zip: sau khi nén 745 MB bằng 86,4% so với kích thước gốc
  • WinRAR với định dạng RAR: sau khi nén 746 MB bằng (86,4% so với kích thước gốc
Dinh dang nen nao tot nhat hien nay
Dinh dang nen nao tot nhat hien nay

Tiếp theo ta nén Hotline Miami có 654 MB dữ liệu

  • WinZip với định dạng Zip: sau khi nén 314 MB bằng 48% so với kích thước gốc
  • WinRAR với định dạng RAR: sau khi nén 307 MB bằng 46,9% so với kích thước gốc
  • 7-Zip với định dạng 7zip: sau khi nén 301 MB bằng 46% so với kích thước gốc

Từ kết quả cho thấy, 7-Zip với định dạng 7zip cho bạn tốn ít không gian lưu trữ nhất khi nén.

Hỗ trợ hệ điều hành tương thích với các định dạng nén

Nếu bạn chỉ nén vào để bạn sử dụng thôi thì thật dễ dàng, bạn có thể nén bằng bất cứ định dạng nào cũng được. Tuy nhiên nếu bạn muốn chia sẻ với nhiều người trên môi trường internet, thì bạn nên tham khảo một số định dạng phù hợp nhất với hệ điều hành mà người được chia sẻ đang dùng. Vì sao cần điều đó ? vì một số định dạng lưu trữ có tính tương kết hơn và hoạt động linh hoạt trên nhiều hệ điều hành mà không phải cài đặt phần mềm từ bên thứ ba. Dưới đây là một số định dạng tích hợp vào các hệ điều hành phổ biến.

Dinh dang nen nao tot nhat hien nay
Dinh dang nen nao tot nhat hien nay

Windows: Chỉ hỗ trợ Zip. Tính năng này đã được bổ sung từ Windows XP, do đó mọi người dùng Windows đều có thể tạo và trích xuất các file Zip.

Mac OS X: Trên Mac định dạng Zip tương thích nhất, sau đó có một số định dạng được hỗ trợ tốt như tar.gz và .tar.bz2. Hai định dạng .7z và .rar yêu cầu phần mềm từ bên thứ ba.

Linux: Trên Linux Zip, định dạng Tar như .tar.gz và .tar.bz2 cũng được hỗ trợ. File 7z và RAR cần phần mềm bên thứ 3 là File Roller, nhưng bạn sẽ phải cài đặt tiện ích dòng lệnh thích hợp từ trình quản lý gói của bạn trước.

Chrome OS: Zip và RAR đều được hỗ trợ. Hai định dạng .tar.gz và tar.bz2 cũng có thể được mở trong ứng dụng File và nội dung có thể được trích xuất.

Download WinZip link Fshare

[pokamodule com=”pokamodule-shortcode” task=”download” title=”Download ” url=”https://www.fshare.vn/file/HZ7S51ENTVPL” lbl=”Fshare WinZip”]

Download 7-Zip link Fshare

[pokamodule com=”pokamodule-shortcode” task=”download” title=”Download ” url=”https://www.fshare.vn/file/U1A3BYOA4C7M” lbl=”Fshare 7-Zip”]

Download WinRAR link Fshare

[pokamodule com=”pokamodule-shortcode” task=”download” title=”Download ” url=”https://www.fshare.vn/file/Y6R1KHFGR67B” lbl=”Fshare WinRAR”]

Lời kết:

Để nén tiết kiệm không gian ổ đĩa bạn nên sử dụng định dạng 7z của phần mềm nén và giải nén 7-Zip. Mỗi hệ điều hành hỗ trợ một vài định dạng tốt và các phần mềm nén, và Windows là hệ điều hành khá khó tính.

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *