Cách sử dụng AppLocker cấu hình cho phép hoặc từ chối tài khoản mở ứng dụng mặc định

Trong Windows 10 có một tính năng rất hay nhưng ít người biết đó là tính năng Packaged app rules tạo quy tắc chạy ứng dụng đã được cài đặt cho tài khoản. Quy tắc này cho phép bạn cấu hình thiết lập cho phép hoặc từ chối tài khoản mở ứng dụng mặc định bao gồm nhóm ứng dụng Store apps và nhóm ứng dụng hệ thống System apps thông qua một ứng dụng hế thống có tên Assigned Access Lock app.

app-locker
app-locker

Đọc thêm: Danh sách ứng dụng mặc định trong Windows 10, version 1809

Đôi khi bạn không muốn một tài khoản nào đó đang sử dụng trường hợp máy đang có cùng lúc nhiều tài khoản hoặc cũng không cho phép bất kỳ một tài khoản nào có thể chạy được ứng dụng chỉ trừ tài khoản duy nhất của bạn. Dưới đây là hướng dẫn làm thế nào có thể cấu hình chặn ứng dụng bằng cách sử dụng AppLocker

1. Đăng nhập vào bằng tài khoản của bạn, yêu cầu tài khoản phải có quyền quản trị (Administrators group)

2. Gõ từ khóa secpol.msc vào khung tìm kiếm trên thánh tác vụ taskbar hoặc vào hộp thoại Run để mở trình quản lý Local Security Policy

3. Điều hướng đến Application Control Policies, click vào mũi tên sổ xuống chọn AppLocker

4. Chuột phải vào AppLocker chọn Properties, trong phần Pakaged app Rules tích vào ô Configured.

app-locker-1
app-locker-1

5. Khi đã tích chọn cấu hình Pakaged app Rules tại AppLocker click mũi tên sổ xuống tìm dòng Pakaged app Rules chuột phải nó bạn sẽ thấy có 3 tùy chọn để tạo mới Rule, nếu chọn Create a Rule bạn phải cấu hình thủ công từng ứng dụng một như vậy mất thời gian, chúng ta sẽ chọn Automatically Gennerate Rules cho nhanh sau đó loại trừ sau.

app-locker-2
app-locker-2

6. Trong ba hộp thoại tiếp theo khi bạn chọn Automatically Gennerate Rules bạn cứ để mặc định nhấn Next, Next và nhấn Create để tạo mới

app-locker-3
app-locker-3

Khi tạo mới xong bạn sẽ thấy một danh sách như hình dưới đây

app-locker
app-locker

Bạn sẽ thấy 3 cột Action: Hành động, User: Người dùng và Name: Ứng dụng. Phần mô tả bên dưới thuộc 3 cột này Allow: cho phép, Everyone: tất cả người dùng và tên gói ứng dụng.

Như vậy nhìn vào bảng bạn có thể hiểu rằng tất cà tài khoản người dùng trong máy đều có thể mở được ứng dụng có nghĩa là ứng dụng chưa bị khóa như vậy nếu muốn một ứng dụng nào chỉ có tài khoản của bạn chạy được còn bị khóa với tất cả các tài khoản khác bạn phải cấu hình một ứng dụng bất kỳ về trạng thái User lấy tên tài khoản quản trị viên của bạn.

app-locker-4
app-locker-4

Ví dụ bạn không muốn cho bất kỳ tài khoản nào mở được ứng dụng Store chỉ trừ bạn thì bạn làm như sau.

7. Chuột phải vào ứng dụng chọn Properties trong phần User or group bấm chọn Select, trong hộp thoại Select User or group bấm Advanced tiếp tục bấm Find Now bên dưới tích chọn tài khoản quản trị của bạn bấm OK, tiếp tục bấmOKlần nữa cuối cùng bấm Apply áp dụng. Tiếp tục cấu hình với các ứng dụng khác nếu bạn muốn.

Khi bạn cấu hình như vậy thì tất cả các tài khoản bao gồm tài khoản của bạn đều có thể mở tất cả ứng dụng nhưng chỉ trừ ứng dụng Store là chỉ có duy nhất tài khoản của bạn mới chạy được, còn các tài khoản khác khi chạy sẽ gặp thông báo như hình dưới.

app-locker-6
app-locker-6

8. Kích hoạt dịch vụ Application Identity bằng cách chạy cmd quyền admin gõ dòng lệnh bên dưới vào

sc config appidsvc start=auto

9. Khởi động lại máy để áp dụng thay đổi

Sau này nếu không muốn sử dụng quy tắc Packaged app rules nữa, đăng nhập bằng tài khoản mà bạn đã cấu hình AppLocker, bạn truy cập Pakaged app Rules chọn tất cả ứng dụng và xóa đi, tiếp tục chuột phải AppLocker bỏ tích ô Configured.

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Published by
4 years ago