6 nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm mà có khi bạn không để ý

Việc máy tính của bạn chạy chậm khiến quá trình xử công việc mất thời gian hơn, khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.  Vậy những nguyên nhân nào khiến máy tính của bạn chạy chậm như vậy ? Bài viết này, tôi và các bạn sẽ tìm hiểu những nguyên nhân khiến máy tính gặp tình trạng này và những phương án khắc phục, giúp máy tính tăng tốc độ xử mượt mà hơn !

Nguyen nhan khien may tinh bi cham
Nguyen nhan khien may tinh bi cham

6 nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm và cách khắc phục

Ổ cứng bị lỗi: Ổ cứng hoạt động liên tục trong suốt quá trình mở máy, do vậy không thể tránh khỏi những vấn đề như lỗi ổ cứng, hay tuổi thọ của ổ cứng bị ảnh hưởng. Ổ cứng lỗi sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý của máy tính, do vậy hãy kiểm tra sức khỏe của ổ cứng trên máy tính.

Kiểm tra tình hình của ổ cứng trên Windows 7, Vista: Vào Windows Explorer, tiếp theo chọn Computer tiếp right-click on drive tiếp đến Properties >>> Tools nhấn Check Now. Bạn có thể chọn Scan for and attempt recovery of bad sectors để cho phép máy tính truy cập vào khu vực xấu của máy tính, tuy nhiên nó có thể mất thêm thời gian kha khá.

Ổ cứng của bạn đã đầy 95%. Khi ổ cứng đầy 95% thì thời gian chễ xử lý có thể sẽ đến 50%, vì khi này các tệp tạm thời sử dụng vận hành không còn không gian lưu trữ nữa.

Nguyen nhan khien may tinh bi cham
Nguyen nhan khien may tinh bi cham

Trong trường hợp này, chắc chắn bạn phải xóa các file không cần thiết đi, dọn dẹp ổ đĩa bằng những phần mềm dọn rác, để giải phóng dung lượng cho ổ cứng.

Có quá nhiều chương trình đang khởi động. Các chương trình mới được cài đặt hoặc tải xuống sẽ cố gắng chen vào mennu khởi động, tức là nó sẽ cùng khởi động khi bạn khởi động Windows. Việc này sẽ khiến máy tính của bạn chậm hơn rất nhiều, và việc của bạn là ngừng cho phép nó khởi động cùng Chương trình của máy tính.

Hãy làm theo hướng dẫn sau để tắt các phần mềm này đi khi windows được khởi động:

Windows 7:  Ở Nút Start, gõ tìm kiếm System Configuration. Chuyển đến tab Startup, sau đó bỏ chọn từng chương trình nếu bạn không muốn bắt đầu khi hệ thống khởi động.

Windows 8 và 10:  Phím Windows + X / Task Manager / tab Startup, sau đó nhấp chuột phải vào các chương trình bạn muốn xóa và chọn Disable.

Phần mềm diệt virus đang chạy: các phần mềm diệt virus chạy ở chế độ nền, nên khi đang chạy nó sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy tính.

Nguyen nhan khien may tinh bi cham
Nguyen nhan khien may tinh bi cham

Trình duyệt của bạn có quá nhiều tiện ích: Tiện ích sẽ giúp người dùng có thêm trải nghiệm thú vị và cần thiết khi tiến hành truy cập các Website. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn có thể hoạt động một cách ì ạch. Do vậy, hãy xóa những tiện ích không cần thiết đi nhé.

Trong trường hợp này, bạn hãy cài đặt phần mềm diệt virus ở thủ công hoặc khởi chạy theo lịch hàng tuần, đừng để nó chạy ở mọi lúc.

Máy tính của bạn có virus: Máy tính có virus cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý, vì có virus sẽ tấn công ổ cứng gây hư hại, chiếm quyền điều khiển máy tính.

Nguyen nhan khien may tinh bi cham
Nguyen nhan khien may tinh bi cham

Lời kết:

Ngoài ra, những nguyên nhân như bạn mở quá nhiều tab cùng một lúc, hay bộ nhớ của bạn quá ít cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy tính. Hãy thường xuyên kiểm tra máy tính để nó hoạt động trơn tru hơn !

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *